Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Khai thác và Chế biến khoáng sản Lào Cai (HOSE – Mã: LCM).

Theo đó, HOSE căn cứ quy định tại điểm h khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020: “1. Cổ phiếu của công ty đại chúng bị hủy bỏ niêm yết khi xảy ra một trong các trường hợp sau: …h) Tổ chức kiểm toán không chấp nhận thực hiện kiểm toán hoặc có ý kiến kiểm toán trái ngược hoặc từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm gần nhất của tổ chức niêm yết hoặc có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm trong 03 năm liên tiếp;”

Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu LCM sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc
Hình minh họa

Được biết, BCTC kiểm toán năm 2019, 2020, 2021 của CTCP Khai thác và Chế biến khoáng sản Lào Cai đều có ý kiến ngoại trừ của công ty kiểm toán, vì vậy HOSE sẽ thực hiện hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu LCM theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP.

Theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, cơ sở của ý kiến kiểm toán ngoại trừ do kiểm toán không tham dự chứng kiến kiểm kê hàng tồn kho của Công ty tại thời điểm 31/12/2021 do kiểm toán được bổ nhiệm là kiểm toán viên sau ngày này, kiểm toán đã thực hiện các thủ tục kiểm toán thay thế nhưng các thủ tục này không giúp kiểm toán thu được đầy đủ bằng chứng kiểm toán theo yêu cầu của Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam về tính hiện hữu và giá trị khoản mục hàng tồn kho tại thời điểm 31/12/2021 là 19,5 tỷ đồng và ảnh hưởng của nó đến các khoản mục khác trên Báo cáo tài chính.

Thêm nữa, LCM có khoản mục phải thu về cho vay 62 tỷ đồng, với các tài liệu hiện có và bằng các thủ tục kiểm toán thay thế khác, kiểm toán không thể đánh giá được tính hiện hữu, đầy đủ của các khoản mục phải thu về cho vay này. Do đó, kiểm toán không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các số liệu này hay không và ảnh hưởng nếu có của các điều chỉnh đến các khoản mục khác.

Được biết, CTCP Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai là một trong những công ty khai khoáng hàng đầu trong ngành khai thác và chế biến khoáng sản tại Việt Nam. Sản phẩm truyền thống của công ty gồm có: Tinh quặng chì kẽm Pb, Zn > 55%; Vàng thương phẩm 99.9%; Tinh quặng sắt kích cỡ từ 0.1mm đến 1mm; Đá xây dựng các loại; Phân bón và hóa chất (soda, kẽm sunfat, đồng sunfat).

Ngày 16/09/2011, 8.568.000 cổ phiếu LCM chính thức giao dịch lần đầu trên sàn chứng khoán, giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 22.900 đồng/cp. Đến nay, thị giá cổ phiếu LCM chỉ còn 3.520 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/7/2022).

Tiếp tục thua lỗ, Viglacera Từ Sơn đếm ngược ngày rời sàn niêm yết

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo cổ phiếu Viglacera Từ Sơn (HNX: VTS) có khả năng bị hủy niêm yết. Cụ thể, ...

UBCKNN: HNX khẩn trương tiếp nhận doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản gửi HOSE, HNX, VSD về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ ...

Công ty của Shark Liên sắp niêm yết sàn UPCoM

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo cấp mã chứng khoán IFA cho CTCP Bảo hiểm Viễn Đông để niêm yết ...