Thị trường chứng khoán vừa khép lại nửa đầu năm 2022 nhiều sóng gió khi VN-Index giảm 20%, tương ứng vốn hóa HoSE giảm gần 50 tỷ USD. Dù vậy, dòng tiền qua ETF vẫn là điểm sáng tích cực khi hút ròng hơn 8.200 tỷ đồng từ đầu năm trong đó 2 "đầu tàu" DCVFM VNDiamond ETF và Fubon FTSE Vietnam ETF đều hút ròng trên dưới 5.500 tỷ đồng.

Hơn 8.000 tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua các quỹ ETFs trong nửa đầu năm 2022

SSIAM VNFinlead ETF cũng hút ròng nhẹ 161 tỷ đồng trong khi DCVFM VN30 ETF, V.N.M ETF và FTSE Vietnam ETF đều bị rút ròng. DCVFM VN30 ETF là cái tên bị rút ròng mạnh nhất từ đầu năm với giá trị hơn 1.500 tỷ đồng. Trong khi đó, dòng tiền tiếp tục rút ra khỏi 2 tên tuổi lâu năm trên thị trường là V.N.M ETF và FTSE ETF với giá trị lần lượt 31 triệu USD và 25 triệu USD.

Thực tế, dòng vốn vào ETF đã bắt đầu có xu hướng chững lại trong tháng 6 sau khi bùng nổ vào tháng trước đó. Dòng tiền vào 2 "thỏi nam châm" hút vốn là Diamond ETF và Fubon ETF đều đã suy giảm so với tháng trước trong khi VN30 ETF còn bị rút ròng trở lại sau 2 tháng hút ròng liên tiếp.

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào các ETF từ đầu năm
Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào các ETF từ đầu năm

Về cơ bản, khả năng hút tiền của các quỹ ETF phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố là chất lượng danh mục của rổ chỉ số tham chiều và khẩu vị của các nhà đầu tư nơi mà quỹ hướng đến.

Xét về danh mục, khó có rổ chỉ số nào hấp dẫn khối ngoại hơn VNDiamond bởi các cổ phiếu trong rổ phải đáp ứng điều kiện tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ít nhất 95%. Rổ chỉ số này hiện gồm 18 cái tên trong đó tỷ trọng lớn nghiêng về các cổ phiếu đầu ngành "hot" như bán lẻ, tiện ích, công nghệ như MWG, FPT, REE, PNJ...

Do đó, không bất ngờ khi Diamond ETF liên tục thu hút dòng vốn ngoại ngay từ khi mới ra mắt tháng 5/2020. Trong năm 2021, DCVFM VNDiamond ETF đã thu hút lượng vốn mới đổ vào lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. Dòng vốn đổ vào quỹ ETF này thời gian qua còn có đóng góp không nhỏ từ các nhà đầu tư Thái Lan khi DR FUEVFVND (chứng chỉ lưu ký bảo đảm bằng chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF) được phát hành và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET).

Trong khi đó, tham chiếu theo rổ VN30 có phần thất thế trong mắt nhà đầu tư ngoại, Fubon ETF vẫn hút tiền mạnh nhờ khẩu vị đầu tư của dòng vốn từ Đài Loan (Trung Quốc). Chuyên gia của VinaCapital từng nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều điểm giống với chứng khoán Đài Loan cách đây hơn 20 năm khi làn sóng nhà đầu tư mới bắt đầu tăng trưởng bùng nổ.

Thực tế, dòng vốn ETF từ Đài Loan (Trung Quốc) đã âm thầm chảy vào chứng khoán Việt Nam từ khá lâu nhưng phần nào bị "lu mờ" bởi dòng tiền nóng của nhà đầu tư trong nước và xu hướng rút ròng của các quỹ chủ động. Fubon Vietnam ETF đã tạo ra điểm nhấn ngay từ những ngày đầu vào Việt Nam hồi tháng 3/2021 khi liên tục hút ròng vốn ngoại từ Đài Loan (Trung Quốc). Đến cuối năm 2021, quỹ ETF này đã trở thành cái tên hút vốn mạnh nhất thị trường với khoảng 417 triệu USD (tương ứng 9.590 tỷ đồng).

Với sự phân hóa rõ rệt, chưa thể khẳng định dòng vốn ETF sẽ dẫn đầu trong việc đưa khối ngoại trở lại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực đã bắt đầu xuất hiện khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 3 tháng liên tiếp. Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại đã đảo chiều mua ròng hơn 1.800 tỷ đồng trên HoSE. Sự xuất hiện của các quỹ ETF mới như DCVFM VNMIDCAP ETF hay KIM VNFINSELECT ETF được kỳ vọng sẽ mang đến thêm nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư cũng như nối dài xu hướng hút tiền.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng 3 tháng liên tiếp
Khối ngoại quay trở lại mua ròng 3 tháng liên tiếp