Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa công bố Nghị quyết số 53/2022/NQ-HĐQT.HBC về việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm (ký ngày 12/12/2022) chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 1/1/2023 cũng như hoãn thi hành đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT. Đồng thời, nghị quyết yêu cầu hoãn thi hành việc thành lập Hội đồng sáng lập do ông Hải đứng đầu trước đó.

Ông Lê Viết Hải bất ngờ trở lại 'ghế nóng' Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình sau 15 ngày từ nhiệm
Ông Lê Viết Hải (trái) và ông Nguyễn Công Phú thời điểm công bố chuyển giao ghế nóng.

Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu, hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

“Việc hoãn thi hành các nội dung trên là nhằm củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới cũng như đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của Tập đoàn trong thời điểm Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề”, thông báo nêu.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khẳng định, đã làm đúng quy định pháp luật về những biến động nhân sự trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, theo Tập đoàn Hòa Bình, từ ngày 1/1/2023, mọi thông tin, nội dung, văn bản không được ban hành chính thức từ Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và đại diện pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị. Hòa Bình sẽ không chịu trách nhiệm về các thông tin mà các cá nhân, tổ chức nhân danh Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để thực hiện những hành vi vi phạm pháp.

Đáng chú ý, sau khi nghị quyết 53 được phát đi, một nhóm thành viên HĐQT độc lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng phát đi thông cáo báo chí mới, bác bỏ các nội dung trong nghị quyết 53 với lý do không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của điều lệ công ty.

Nhóm này bác bỏ sự trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải và khẳng định vị trí này vẫn thuộc về ông Nguyễn Công Phú.

Về việc này, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khẳng định, việc công bố Nghị quyết số 53/2022/NQ-HĐQT.HBC theo đúng quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cũng như tổ chức HĐQT bảo đảm quy định theo đúng luật định (luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty).

Trước đó, ngày 14/12/2022, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã công bố chấp thuận đơn xin từ nhiệm của ông Lê Viết Hải ở vị trí Chủ tịch HĐQT để giữ chức Chủ tịch Hội đồng sáng lập từ 1/1/2023. Đồng thời, bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú - Thành viên HĐQT độc lập làm Chủ tịch HĐQT từ 1/1/2023.

Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc (theo quy định của luật Doanh nghiệp số 59/2022/QH14) vào kỳ đại hội cổ đông năm 2023 sắp tới.

Theo đó, nếu ông Hải là thành viên HĐQT thì người trong gia đình không được giữ chức tổng giám đốc. Do đó, ông Hải lập ra Hội đồng sáng lập để tham mưu, tư vấn và phản biện cho HĐQT cùng ban điều hành. Những gì chiến lược và trọng yếu mà HĐQT đưa ra phải được sự đồng ý của Hội đồng sáng lập. Tất cả thành viên HĐQT đã nhất trí thông qua quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng sáng lập.