Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng cho năm nay, với mức tăng 1,5-2%. Việc điều chỉnh, theo cơ quan quản lý, trong bối cảnh tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn.

Nới room tín dụng sẽ làm giảm cắt lỗ sâu của thị trường bất động sản | Báo Công Thương
Ông Nguyễn Anh Quê

Với việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5 - 2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000 - 200.000 tỷ đồng. Liệu quyết định nới room tín dụng lần này có đủ để giải cơn khát của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng?

Về vấn đề này, theo nhận định từ đội ngũ phân tích của Chứng khoán SSI, trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã phát tín hiệu về việc nới hạn mức tín dụng trong năm nay, song sẽ tập trung vào những ngân hàng có năng lực tài chính đảm bảo đạt các yêu cầu theo đánh giá của cơ quan quản lý, đang được giao hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng thương mại cổ phần 0 đồng hay hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng việc bổ sung thêm hạn mức tín dụng sẽ chỉ giải quyết một phần nhỏ vấn đề ở thời điểm hiện tại. Bởi mặc dù dư địa để các ngân hàng cấp tín dụng tại thời điểm hiện tại là có, tuy nhiên vấn đề phần nhiều đến từ các tiêu chí cho việc giải ngân có được nới ra không.

Thêm vào đó, việc chênh lệch huy động vốn - tín dụng chưa có nhiều cải thiện, nên việc nới trần tín dụng có thể sẽ phù hợp hơn để gia hạn khoản vay cũ, thay vì dành cho các khoản vay mới.

Bình luận về tác động của quyết định nới room tín dụng, ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2% là tín hiệu tích cực cho toàn bộ ngành nghề trong nền kinh tế nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Đặc biệt, cả cá nhân nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp đều mang tâm lý hồ hởi.

“Thông tin bổ sung nguồn vốn lần này tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường và sẽ làm giảm việc cắt lỗ sâu, giảm nguy cơ khủng hoảng hay “đóng băng” thị trường”, ông Quê nói.

Ngoài ra, cũng theo ông Quê nguồn vốn bổ sung lần này sẽ tác động tích cực ở góc độ tiêu dùng bởi thời điểm cận Tết người có nhu cầu vay tiêu dùng rất cao. Do đó, khi kinh tế phục hồi, tiền tệ lưu thông đương nhiên bất động sản cũng được tác động tích cực theo dạng tác động lan tỏa.

“Khi dòng tiền được cấp thêm và kỳ vọng được lưu thông sẽ tác động đầu tiên đến thị trường chứng khoán. Chúng ta chứng kiến trong 10 ngày qua thị trường chứng khoán phục hồi khá tốt, trong đó các mã bất động sản cũng tăng giao dịch lên nhiều. Điều này giúp các chủ đầu tư có vốn để họ triển khai kinh doanh cũng như là giữ vững đội ngũ cán bộ nhân viên, ngoài ra cũng có thêm tiền đóng thuế Nhà nước trong trường hợp đang chậm thuế”, ông Quê nói.

Ông Quê cho hay đối với các nhà đầu tư vừa đầu tư bất động sản vừa đầu tư chứng khoán thì thông tin này giúp thị trường chứng khoán tích cực, kỳ vọng tiếp tục tăng lên. Khi đó, nhà đầu tư rút tiền từ chứng khoán đầu tư bất động sản bởi chứng khoán và bất động sản là bình thông nhau.

“Nhà đầu tư lạc quan hơn và sẽ không rút khỏi thị trường ở thời điểm này. Thứ nhất, đối với nhà đầu tư không cắt lỗ lâu nay nhưng vẫn băn khoăn việc thị trường bất động sản sẽ trì trệ kéo dài thì có nên bán ra với giá thấp, thu hồi vốn đầu tư sang thị trường khác hay không? Thì, khi thấy tín hiệu như thế này, nhà đầu tư sẽ ở lại thị trường. Đối với những nhà đầu tư đang phải gồng bởi lãi suất cao, lãi vốn cao, họ cũng phải cân đối, tính toán lại trong ngắn hạn 1-2 quý tới mà thị trường phục hồi thì có cố gắng, gắng gượng tiếp được nữa hay không và không bán cắt lỗ sâu”, ông Quê cho biết.