dhdcd sabeco tac dong lon tu nghi dinh 100 va dai dich covid 19

Chính phủ họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines

dhdcd sabeco tac dong lon tu nghi dinh 100 va dai dich covid 19

Tập đoàn Bảo Việt (BVH) dự kiến chi trả gần 600 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt

dhdcd sabeco tac dong lon tu nghi dinh 100 va dai dich covid 19
ĐHĐCĐ 2020 của Sabeco sáng ngày 30/6.

6 tháng đầu năm 2020 chồng chất khó khăn

Tổng Giám đốc Neo Gim Siong Bennett cho biết, Sabeco bắt đầu gặp khó khăn đầu tiên từ quý IV/2019 khi vướng phải tin đồn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bán hàng của công ty. 6 tháng đầu năm 2020 là giai đoạn chồng chất khó khăn không chỉ với Sabeco mà còn đối với toàn bộ nền kinh tế.

Ngày 1/1/2020, toàn bộ ngành bia bị tác động bất ngờ bởi Nghị định 100. Kế đó, dịch COVID-19 bùng phát, cả nước bước vào giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều điểm bán hàng theo đó phải đóng cửa.

"Khi đối mặt với khó khăn chồng chất như vậy, chúng tôi không đứng yên mà đã hành động quyết liệt trong giai đoạn giãn cách xã hội. Kết quả, chúng tôi quản lí được hàng tồn kho, giảm vốn lưu động và vẫn duy trì được chất lượng bia tại kho.

Chúng tôi đóng cửa toàn bộ hoặc dừng một phần tại một số nhà máy bia. Đồng thời, chúng tôi buộc hoãn nhà máy bia mở rộng ở Củ Chi, vốn dĩ sắp hoàn thành, cũng như các khoản đầu tư không thiết yếu. Nhân viên cũng chuyển từ kênh tiêu thụ tại chỗ sang kênh thu mua về.

Với những nỗ lực, chúng tôi vẫn đảm bảo kinh doanh có lãi, mặc dù giảm mạnh về doanh thu", ông Bennett cho hay.

Sự phục hồi của Sabeco đi cùng sự phục hồi của nền kinh tế

Theo ông Bennett: “Chúng tôi nhìn thấy sự phục hồi của Sabeco đi cùng sự phục hồi của nền kinh tế. Đối với nửa cuối năm 2020, có nhiều biến động mà chúng tôi hình dung. Chúng tôi hy vọng làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 sẽ không lan đến Việt Nam. Vào thời điểm cuối năm có thể sẽ có lượng khách du lịch đến Việt Nam, thêm các cuộc hội họp được tổ chức, và qua đó là cơ sở để hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến vào cuối năm 2020.

Một điều mà tôi muốn đảm bảo là chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để hoàn thành và cố gắng để vượt kế hoạch đã đề ra.”

Kế hoạch lãi 3.252 tỉ đồng, giảm 39%

Dù đã có những nỗ lực trước và sau dịch, Sabeco dự kiến doanh thu năm nay đạt 23.800 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế kì vọng 3.252 tỉ đồng, giảm 37% và 39% so với kết quả thực hiện được ở năm 2019. Kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Tuy nhiên, công ty vẫn duy trì cổ tức năm 2020 với tỉ lệ 35%, tương đương số tiền trả cổ tức trên 2.200 tỉ đồng.

Trong ba tháng đầu năm, Sabeco đạt 4.909 tỉ đồng doanh thu thuần và 717 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 47% và 44% so với cùng kì.

"Với những tín hiệu tốt đẹp từ tháng 5 và 6, tôi hi vọng sẽ vượt được mức kế hoạch này", Tổng Giám đốc Bennett chia sẻ .

Về mặt chuỗi cung ứng, Sabeco đã cho ra mắt hệ thống kho bãi, có khả năng hiển thị hàng tồn kho theo thời gian thực. Dự án này được triển khai theo từng giai đoạn và dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, Sabeco có kế hoạch triển khai năng lượng mặt trời tại một số nhà máy thuận lợi.

Phần thảo luận:

Mục tiêu bán hàng và lợi nhuận đều giảm, cơ sở đặt lợi nhuận này?

Ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng Giám đốc: Kế hoạch này được phê duyệt từ giữa tháng 4/2020, điều này có nghĩa chúng tôi triển khai kế hoạch có thể đạt được với những hoạt động trở lại từ tháng 3-4 năm nay.

Như vậy, chúng tôi có cái nhìn khá bi quan về tăng trưởng doanh thu bán hàng, qua đó dẫn đến sản lượng, doanh số, lợi nhuận giảm theo.

Ông Teo Hong Keng, Phó Tổng Giám đốc: Tôi cũng muốn nhấn mạnh, rất nhiều công ty gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch. Chúng tôi quan sát kĩ lưỡng về sự chủ động của thị trường và kiểm tra lại cơ cấu chi phí của công ty.

Chúng tôi tập trung nhiều vào câu chuyện dự báo chính xác và các hành động cụ thể để đạt mức kế hoạch đề ra.

Những tín hiệu phát triển trở lại cho nửa cuối năm 2020?

Ông Neo Gim Siong Bennett: Đối với tháng 5 và 6, chúng tôi chưa công bố kết quả kinh doanh nên chưa phù hợp để công bố ngay bây giờ, đến tháng 7 mới được phép công bố.

Như tôi đã nhấn mạnh, chúng tôi nhìn thấy sự phục hồi của Sabeco đi sóng đôi với sự phục hồi của nền kinh tế.

Chúng tôi hi vọng làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 không lan đến Việt Nam. Đến cuối năm, du lịch phục hồi, các cuộc họp, hội nghị nhiều hơn, qua đó có thể kì vọng những điều tốt đẹp vào hai quí cuối năm.

Một điều tôi có thể đảm bảo, chúng tôi cố gắng hoàn thành, thậm chí vượt kế hoạch đề ra.

Mục tiêu trung hạn, Sabeco có thể đạt được những kết quả gì?

Ông Neo Gim Siong Bennett: Điều đầu tiên chúng tôi muốn nhấn mạnh, Sabeco có rất nhiều hoạt động trong thời gian tới.

Tôi xin thú thật, để đạt được kết quả như năm 2019 là một điều vô cùng khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng đạt được mức lợi nhuận 2019 trở lại càng sớm càng tốt.

Có những thông tin Sabeco mất thị phần vào tay đối thủ. Tỉ trọng thị phần của Sabeco hiện nay?

Ông Neo Gim Siong Bennett: Quí III và IV/2019, công ty chịu phải tin đồn được phát tán bởi các đối tượng cạnh tranh không lành mạnh. Chúng tôi đã mất đi một số thị phần tại những địa phương chịu tin đồn đó.

Tin mừng là chúng tôi đã ngăn chặn được đà giảm thị phần này. Chúng tôi không đưa ra con số thị phần cụ thể mà chỉ đưa ra xu hướng về thị phần.

Sau Nghị định 100 và COVID-19, Sabeco nhận định xu hướng tiêu thụ bia có tăng trở lại không?

Ông Neo Gim Siong Bennett: Chúng tôi đã nhìn thấy sự hồi phục và tín hiệu tích cực từ tháng 5 và 6, hi vọng đà phục hồi này sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Và như vậy, kết quả kinh doanh ở phần thứ hai (nửa cuối năm) của năm 2020 sẽ tốt hơn rất nhiều ở phần thứ nhất (nửa đầu năm).

Tình hình xuất khẩu của Sabeco?

Ông Neo Gim Siong Bennett: Chúng tôi đã xuất khẩu khoảng 38 quốc gia trên thế giới. Nếu công việc kinh doanh bia Saigon và 333 được phát triển tốt ở Việt Nam thì sẽ tiếp tục gia tăng trên thế giới.

Bia Lạc Việt được phân phối ở đâu, đóng góp như thế nào vào doanh thu?

Ông Neo Gim Siong Bennett: Bia Lạc Việt được tạo tác bởi người Việt, dành cho người Việt, chúng tôi sẽ phân phối rộng rãi đến nhiều người Việt.

Hiện tại, chúng tôi không thể tiết lộ bí mật kinh doanh sẽ tập trung vào thị trường nào, cũng như tỉ trọng đóng góp của từng thương hiệu vào doanh thu chung.

Điều gì xảy ra khi COVID-19 quay lại? Sabeco có kế hoạch gì để chống đỡ?

Ông Neo Gim Siong Bennett: Sẽ xuất hiện trạng thái bình thường mới, chúng tôi đã chứng kiến và trải qua trạng thái bình thường mới đó.

Giờ đây, chúng tôi cũng đã biết được làm thế nào để quản lí chi phí và công việc bán hàng hiệu quả hơn nữa. Chúng tôi kiên định mục tiêu như năm ngoái, thậm chí vượt kế hoạch.

Giá cổ phiếu giảm mạnh thời gian qua, công ty có ý định mua lại cổ phiếu không?

Ông Teo Hong Keng: Tôi hi vọng có nhiều cổ đông gắn bó dài hạn hơn với công ty. Trong khi chúng tôi xem xét khả năng mua lại cổ phiếu, chúng tôi muốn tập trung nhiều hơn vào câu chuyện kinh doanh.

Một điều đơn giản, khi công việc kinh doanh phát triển trở lại, giá trị cổ phiếu sẽ tăng lên tương ứng và tạo được giá trị lâu dài.

dhdcd sabeco tac dong lon tu nghi dinh 100 va dai dich covid 19
Giá cổ phiếu SAB giảm khoảng 30% so với thời điểm đầu năm 2020. Nguồn: vietstock