Thời gian gần đây, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã chứng khoán: HBC) xuất hiện những lùm xùm thượng tầng xoay quanh Nghị quyết 53 về vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của HBC.Ngày 3/1, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT HBC - đã có tâm thư gửi cán bộ công nhân viên. Trong thư, ông Hải nói rằng, trong những ngày vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện các thông tin trái chiều về một số vấn đề xoay quanh việc tổ chức và hoạt động của Hội đồng quản trị tập đoàn. Những thông tin nói trên đề cập đến việc thay đổi nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Hòa Bình theo chiều hướng ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Cuộc chiến vương quyền chưa ngã ngũ ở Tập đoàn Hòa Bình
Ông Lê Viết Hải (trái) và ông Nguyễn Công Phú
“Trước sự nhiễu loạn của các thông tin, thậm chí có kẻ dùng lời lẽ hăm dọa, với tư cách là Chủ tịch HĐQT, tôi có trách nhiệm thông báo đến toàn thể cán bộ, công nhân viên rằng, chỉ những thông tin được phát ngôn chính thức bởi Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải, người đại diện theo pháp luật của Hòa Bình mới có giá trị và phản ánh đúng sự thật về tình hình tập đoàn”, ông Hải nói trong tâm thư gửi cán bộ, nhân viên.

Tiếp đó, ông Hải nhấn mạnh, những phát ngôn hay trình bày của bất kỳ các cá nhân nào khác, dưới bất kỳ hình thức nào đều là không chính thức và không thể hiện ý chí của Tập đoàn hay hướng đến việc bảo vệ lợi ích chung cho công ty, cho các cổ đông và toàn thể cán bộ, công nhân viên.

Những cá nhân nói trên, mà chủ yếu là những người không phải là cổ đông của công ty, đang thực hiện các hành vi sai trái không chỉ nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của các lãnh đạo và cổ đông sáng lập mà còn nhằm mục đích chiếm quyền quản lý tập đoàn và không loại trừ động cơ tiếp tay cho các thế lực, tài lực nhằm thâu tóm công ty.

Những hành vi ấy hiển nhiên đang gây tổn hại cho Hòa Bình nói chung và trên hết là gây thiệt hại trực tiếp đến lợi ích của mỗi người lao động và cổ đông của tập đoàn, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay.

Ông Hải khẳng định, lịch sử tồn tại và phát triển của Hòa Bình cho thấy, dù trong bất kỳ tình huống phong ba bão táp dữ dội như thế nào, toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của tập đoàn luôn đoàn kết và tin tưởng vào các lãnh đạo, những cổ đông sáng lập của công ty để cùng vượt qua mọi thử thách.

Do đó, những cổ đông sáng lập luôn đem hết tâm huyết cống hiến xây dựng công ty phát triển mạnh mẽ đến ngày hôm nay trong điều kiện khách quan vô vàn khó khăn. Thực tế đại dịch COVID-19 và chiến tranh Đông Âu đã tác động rất xấu đến toàn ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là những doanh nghiệp xây dựng có mảng hoạt động chính là các công trình bất động sản du lịch bao gồm khách sạn, resort, condotel, biệt thự biển, shophouse, các khu vui chơi giải trí… Trong đó, có Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

“Tôi cam kết trước toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động của công ty rằng, tôi và các cổ đông quản lý, điều hành công ty sẽ nỗ lực bằng tất cả nguồn lực để ngăn cản bất kỳ hành vi nào ảnh hưởng xấu đến sự bền vững và phát triển của Hòa Bình. Hơn lúc nào hết, tôi kêu gọi sự đoàn kết, đồng lòng, bảo vệ uy tín của lãnh đạo, trên hết là tập đoàn và công ăn việc làm của toàn thể người lao động”, ông Hải nói.

Cùng với tâm thư cho cán bộ, nhân viên Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, ông Lê Viết Hải cũng đã viết tâm thư cho cổ đông với nội dung: “ Trước sự nhiễu loạn của các thông tin, với tư cách là Chủ tịch HĐQT, tôi có trách nhiệm thông tin đến quý cổ đông của công ty rằng, chỉ những thông tin được phát ngôn chính thức bởi Chủ tịch HĐQT, là người đại diện theo pháp luật của công ty mới có giá trị và phản ánh đúng sự thật về tình hình công ty. Những phát ngôn hay trình bày của bất kỳ các cá nhân nào khác, dưới bất kỳ hình thức nào đều là không chính thống và không thể hiện ý chí của công ty hay hướng đến việc bảo vệ lợi ích chung cho công ty và tất cả cổ đông công ty”.

Trước đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình công bố Nghị quyết số 53/2022/NQ-HĐQT.HBC về việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm (ký ngày 12/12/2022) chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 1/1/2023 cũng như hoãn thi hành đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT. Nghị quyết này đồng thời yêu cầu hoãn thi hành việc thành lập hội đồng sáng lập do ông Hải đứng đầu trước đó.

Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu, hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

“Việc hoãn thi hành các nội dung trên là nhằm củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới cũng như đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của Tập đoàn trong thời điểm Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề”, thông báo nêu.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khẳng định, đã làm đúng quy định pháp luật về những biến động nhân sự trong thời gian vừa qua.

Liên quan tới lùm xùm này, ông Nguyễn Công Phú nói rằng, việc ông được bầu lên làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình từ ngày 1/1 có 8/8 thành viên HĐQT đồng thuận và đã ban hành nghị quyết.

Với nghị quyết hoãn việc ông làm chủ tịch, ông Phú cho rằng “không đúng quy định” vì chỉ có 4/8 thành viên dự họp. Theo ông Phú, ông và các thành viên HĐQT đã có đơn trình báo với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và Ủy ban Chứng khoán nhà nước.