Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Công ty CP Dạ Lan đã ngang nhiên biến đất công cộng thành đất kinh doanh.

“Hô biến” đất công cộng thành đất kinh doanh

Công viên Hội An được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 11/6/2002. Đây được xem là công viên lớn nhất xứ Thanh với diện tích lên tới 24ha, tọa lạc tại trung tâm thành phố Thanh Hóa. Đặc biệt hơn, Công viên Hội An biểu thị cho tình kết nghĩa giữa thành phố Thanh Hóa và thành phố Hội An. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, công viên mang nhiều sự kỳ vọng này đang bị lấn chiếm, xây dựng và sử dụng sai mục đích. Đặc biệt, một doanh nghiệp đã “thâu tóm”, đầu tư xây dựng trái phép nhà hàng tiệc cưới trên diện tích hàng nghìn m2 để kinh doanh, tổ chức sự kiện.

Theo tìm hiểu, năm 2011, Công ty TNHH Toàn Hà được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê 2.330m2 tại Công viên Hội An để sử dụng vào mục đích làm trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ. Sau đó, Công ty TNHH Toàn Hà được đổi tên thành Công ty CP Toàn Hà rồi giải thể, sáp nhập với Công ty CP Dạ Lan.

Ngày 15/10/2012, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty CP Dạ Lan tại khu đất được UBND tỉnh cho Công ty TNHH Toàn Hà thuê tại Quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 26/01/2011. Thời hạn thuê đất đến ngày 17/5/2056. Sở hữu thành công khu “đất vàng”, Công ty CP Dạ Lan ngay lập tức xin bổ sung thêm mục đích sử dụng đất “Tổ chức sự kiện” tại khu đất nêu trên và gửi cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Điều đáng nói, bất chấp quy hoạch chi tiết Công viên Hội An được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt tại Mặt bằng quy hoạch điều chỉnh không gian kiến trúc số 261/UBND-QLĐT ngày 10/02/2010, Lô số 3 Công viên Hội An, có chức năng là trung tâm thể dục thẩm mỹ, thể hình, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý với phương án đề xuất của Công ty CP Dạ Lan.

Trên cơ sở đó, ngày 9/10/2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký văn bản đồng ý cho phép Công ty Dạ Lan được bổ sung thêm mục đích sử dụng đất “tổ chức sự kiện” tại nơi được quy hoạch là trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ trong lòng Công viên Hội An.

Ngang nhiên “xẻ thịt” Công viên Hội An để kinh doanh

Cũng từ đây, hoạt động thể dục thể thao ngày càng thưa dần, thay vào đó là sự ồn ào, tấp nập của một trung tâm tiệc cưới xa xỉ. Biển hiệu “Trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ” cũng bị hạ xuống và thay thế bằng “Trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan – Dạ Lan Event”. Có vẻ “không hài lòng” với 2.453m2 diện tích sàn xây dựng của Dạ Lan Event, Công ty CP Dạ Lan đã rào chắn một số vị trí tại công viên, biến thành nơi dựng rạp cưới với diện tích hàng nghìn m2.

Năm 2015, Công ty CP Dạ Lan ngang nhiên cơi nới, xây dựng trái phép tại tầng 2 và tầng 3 Trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan. Sự việc đã bị UBND thành phố Thanh Hóa phát hiện lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến nay hạng mục xây dựng trái phép của doanh nghiệp này vẫn không bị cưỡng chế tháo dỡ mà vẫn tồn tại.

Như vậy, từ 2.330m2 được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê năm 2011 để hoạt động thể dục thể hình thẩm mỹ, Công ty CP Dạ Lan đã “hô biến” đất dành cho các mục tiêu công cộng thành đất phục vụ kinh doanh sinh lời.

Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?
Doanh nghiệp đã “thâu tóm”, đầu tư xây dựng trái phép nhà hàng tiệc cưới trên diện tích hàng nghìn mét vuông để kinh doanh, tổ chức sự kiện tại Công viên Hội An.

Được biết, vào tháng 8/2022, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản nêu rõ, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (Khu A thuộc Công viên Hội An) của Công ty CP Dạ Lan không phù hợp với quy hoạch đã được thành phố phê duyệt.

Quá trình quản lý, khai thác, sử dụng của công ty đã làm thay đổi chức năng sử dụng như: Khu vực sân tập ngoài trời có diện tích 4.138,5m2 được dùng làm nơi đỗ xe ôtô; khu vực sân đường nội bộ dùng để tổ chức sự kiện ngoài trời; khu vực các chòi nghỉ được sử dụng để kinh doanh. Trong khi, theo quy hoạch, các khu vực trên là đất cây xanh, thảm cỏ, giao thông, đường dạo). Việc Công ty CP Dạ Lan quản lý, sử dụng, xây dựng các công trình tại Khu A Công viên Hội An (ngoài phạm vi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng.

Công viên Hội An được xây dựng và đi vào hoạt động, định hướng trở thành một trung tâm vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu của toàn xã hội. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần chấn chỉnh lại loại hình hoạt động kinh doanh, dịch vụ gây bức xúc trong nhân dân, dư luận đang diễn ra hàng ngày tại công viên này.

Trao đổi với lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, vị này cho biết: Những vấn đề bất cập tại Công viên Hội An đã rõ. Tỉnh đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Dạ Lan tháo dỡ, trả lại nguyên trạng. Đồng thời, tỉnh duyệt khoảng 200 tỷ nâng cấp, sửa chữa để sử dụng đúng mục đích. Hiện, các phòng ban liên quan đang làm thủ tục mời thầu, dự kiến đầu quý II/2023 sẽ tiến hành thi công.