chinh phu hop ban giai phap thao go kho khan cho vietnam airlines

Tập đoàn Bảo Việt (BVH) dự kiến chi trả gần 600 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt

chinh phu hop ban giai phap thao go kho khan cho vietnam airlines

Tin tức doanh nghiệp niêm yết mới nhất ngày 30/6/2020

chinh phu hop ban giai phap thao go kho khan cho vietnam airlines
Chính phủ họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines. (Ảnh minh họa)

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines và các hãng hàng không để có doanh thu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, chưa có xu hướng dừng lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không thế giới.

Vietnam Airlines đã làm việc với một số bộ, cơ quan liên quan đề xuất một số giải pháp. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành “xắn tay áo vào”, đưa ra các giải pháp cấp bách theo đúng qui định của pháp luật để hỗ trợ Vietnam Airlines và ngành hàng không Việt Nam nói chung vượt qua khó khăn.

Hồi đầu tháng 6, Vietnam Airlines đề xuất Chính phủ hỗ trợ gói vay 12.000 tỷ đồng để hãng khắc phục những khó khăn hiện nay. Ông Trần Thanh Hiền - Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết nếu không được hỗ trợ, hãng có thể cạn tiền vào tháng 8. Lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định hãng chỉ vay 12.000 tỷ đồng rồi sẽ trả trong vòng 3 năm chứ không phải xin ngân sách.

Để hỗ trợ ngành hàng không, Bộ Tài chính trình mới đây đã Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay, tức là giảm 900 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít. Cùng với đó, thuế GTGT cũng được đề xuất giảm tương ứng 10% mức giảm thuế BVMT là 90 đồng/lít.

Trong quý I vừa qua, Vietnam Airlines lỗ sau thuế hợp nhất 2.612 tỷ đồng. Hiện nay mạng bay nội địa của hãng đã được khôi phục hoàn toàn, thậm chí còn có thêm hàng chục đường bay mới. Tuy nhiên hoạt động vận tải hành khách quốc tế vẫn đang đóng băng do lo ngại dịch bệnh.

Vietnam Airlines cũng đã phải lên phương án tái cơ cấu hãng hàng không giá rẻ của mình là Jetstar Pacific Airlines. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ nhận lại 30% cổ phần của Jetstar mà Qantas Airways đang nắm giữ, thương hiệu Jetstar Pacific Airlines sẽ bị xóa sổ và thay vào đó là tên mới Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới.

Liên quan đến việc sử dụng phi công Pakistan, mới đây 28/6/2020 Vietnam Airlines cho biết các hãng hàng không thuộc VNA Group gồm VNA, Jetstar Pacific và VASCO đã tiến hành kiểm tra, rà soát và khẳng định hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của các hãng, đều không mang quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

VNA Group luôn đặt an toàn là tiêu chí ưu tiên số 1. Trong đó, lực lượng người lái giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến bay nhằm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng, phục vụ dân sinh và nhiệm vụ quốc tế.

Trên cơ sở đó, các hãng hàng không thuộc VNA Group luôn chủ trương sàng lọc và lựa chọn các phi công nước ngoài từ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín. Các hãng đều không tuyển dụng phi công nước ngoài từ những quốc gia có uy tín không cao, bảo đảm tuyệt đối an toàn bay, không để xảy ra các sự cố uy hiếp hay làm mất an toàn khai thác.