Thị trường chứng khoán ngày 05/9: Kết phiên sáng VN-Index tiến gần ...

Thị trường rung lắc khi dịch COVID-19 quay trở lại

Sau khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại tại Đà Nẵng hồi cuối tháng 7/2020 vừa qua, tâm lý đầu tư của thị trường đã ngay lập tức chịu tác động mạnh khi tại tuần giao dịch cuối tháng 7/2020, VN-Index kết tuần giảm 3,71% còn 798,39 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 1,66% dừng tại 107,51 điểm.

Cùng với đó, sự suy yếu của các Large Cap, cổ phiếu ngân hàng, nhóm họ "Vin"... cũng lập tức khiến giới phân tích thị trường quan ngại.

Tuy nhiên, theo ông Phan Dũng Khánh, tác động của COVID-19 tới tâm lý nhà đầu tư chắc chắn có nhưng sẽ không nhiều bởi người dân cũng đã phần nào “quen” với việc tiếp nhận thông tin về dịch bệnh này hằng ngày. Điều đó được chứng minh khi so sánh với quý I, VN-Index đã lao dốc một mạch; trong khi giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang neo ở mức 840 - 860 điểm.

Ông Khánh cho rằng, để thị trường trở lại trạng thái tích cực lúc này, cần phải có sự “đồng bộ” từ nhà đầu tư mới, nhà đầu tư trong nước tới nhà đầu tư nước ngoài cùng một lúc mua vào.

“Về chiến lược trong giai đoạn tới, tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt cao. Khi thị trường có dấu hiệu hồi phục thì nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu xuống.

Đối với những nhà đầu tư không chịu được rủi ro cao, tâm lý yếu, nhà đầu tư nên đợi thị trường tăng lên để gia tăng mức độ tiền mặt. Trong khi đó những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và kĩ năng đầu tư để chịu được rủi ro cao thì thị trường chứng khoán phái sinh sẽ là kênh đầu tư khá hấp dẫn”, vị chuyên gia này khuyến nghị.

Diễn biến mới nhất...

Mới đây, Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) về những kiến nghị hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Bộ Tài chính cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và những tác động tiêu cực gây ra cho thị trường chứng khoán Việt Nam, Bộ Tài chính đã có một số văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về giải pháp điều hành.

Bộ Tài chính nhận thấy, về cơ bản, Chính phủ và các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán trên thế giới cho rằng, các giải phát kỹ thuật can thiệp vào thị trường không giúp ngăn đà giảm giá của các chỉ số mà còn có thể gây ra các tác động tiêu cực tới lòng tin của nhà đầu tư.

Do vậy, hầu hết cơ quan quản lý thị trường chứng khoán các nước chưa đưa ra các động thái can thiệp kỹ thuật. Thay vào đó, sự khẳng định duy trì hoạt động thông suốt, an toàn và minh bạch của thị trường chứng khoán trong giai đoạn dịch là ưu tiên hàng đầu.

Vì vậy, quan điểm điều hành của Bộ với thị trường chứng khoán hiện nay là phải đảm bảo thị trường hoạt động liên tục, thông suốt, an toàn, minh bạch, tôn trọng quy luật quan hệ cung cầu, hạn chế tối đa can thiệp hành chính và kỹ thuật vào thị trường.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý có thể xem xét áp dụng các giải pháp kỹ thuật bao gồm điều chỉnh biên độ dao động giá, tạm ngừng giao dịch (đóng cửa thị trường).

Cụ thể, với giải pháp điều chỉnh biên độ dao động giá, Bộ Tài chính cho biết, cơ chế này hiện nay ít phổ biến trên thế giới do phần lớn các nước áp dụng cơ chế ngắt mạch tự động. Tại Việt Nam, cơ chế này đã từng được áp dụng một số lần trong các giai đoạn biến động của thị trường, gần đây nhất là vào thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Biện pháp siết biên có tác dụng như giải pháp "cấp cứu" thị trường, nhằm chặn ngay đà giảm giá. Tuy vậy, hiệu quả biện pháp này không duy trì được lâu, chỉ là giải pháp ngắn hạn, hầu như không có tác dụng trong việc chặn xu thế giảm điểm của thị trường”, Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong giai đoạn từ cuối tháng 1 đến tháng 4/2020, thị trường chứng khoán mặc dù giảm điểm mạnh, song khác với giai đoạn 2008, ngay cả những phiên giảm điểm mạnh nhất thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức tốt (6.000 tỷ đồng/phiên).

“Điều đó có nghĩa là thị trường vẫn còn lực cầu tốt, sẵn sàng giải ngân bắt đáy khi có cơ hội. Trong thời gian vừa qua, thị trường đang có diễn biến phục hồi. Do vậy, Bộ Tài chính cho rằng chưa cần thiết phải điều chỉnh biên độ giá trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến tương đối đồng pha với thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để cân nhắc áp dụng khi thực sự cần thiết”, cơ quan quản lý này cho biết.

0716-dongc
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Đối với giải pháp tạm ngừng giao dịch (đóng cửa thị trường), theo Bộ Tài chính, đây là biện pháp mang tính cực đoan, chỉ áp dụng trong trường hợp rất đặc biệt. Vừa qua, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Philippines thông báo đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 17/3/2020 với lý do dịch bệnh (phong tỏa toàn bộ khu vực). Song trước sức ép lớn của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán nước này lại tiếp tục mở cửa trở lại sau 2 ngày.

Tại Việt Nam, gần đây nhất, Bộ Tài chính đã cho phép ngừng giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) trong ngày 23/1/2018 do sự cố về hệ thống giao dịch.

Dù vậy, Bộ Tài chính cho rằng tình hình thị trường vẫn diễn biến trong phạm vi kiểm soát, chưa cần thiết phải áp dụng biện pháp mạnh. Việc áp dụng không giúp ngăn chặn đà giảm giá của thị trường chứng khoán mà còn có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với lòng tin của nhà đầu tư đối với thị trường. Do vậy, duy tri sự hoạt động thông suốt, an toàn và minh bạch của thị trường chứng khoán trong giai đoạn dịch bệnh vẫn sẽ được cơ quan quản lý ưu tiên tại thời điểm hiện nay.

Chứng khoán Mỹ ngày 17/8: S&P 500 "vật lộn" dưới mốc lịch sử

Chốt phiên giao dịch 17/8, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0,3% lên 3.382 điểm. Tương tự, Nasdaq Composite tăng 1%, lập đỉnh mới 11.129,73 ...

Thị trường chứng khoán ngày 18/8/2020: Thông tin trước giờ mở cửa

Hơn 1 tỷ cổ phiếu BCM sẽ rời sàn UpCoM từ ngày 20/8; Một lãnh đạo 'lướt sóng' cả triệu cổ phiếu DHC; Cổ phiếu ...

Nhận định chứng khoán ngày 18/8: Kiểm tra vùng hỗ trợ gần 855-860 điểm

Trong ngày 17/8, chỉ số VN-Index có lúc mất tới hơn 9 điểm do lực bán chốt lời trên diện rộng. Tuy nhiên, chỉ số ...