Tin kinh tế trước giờ giao dịch (11/5): Chứng khoán Mỹ điều chỉnh, FLC Faros chào bán 60 triệu cp ROS - Ảnh 1.

Forbes: Đâu phải cứ giá thép, giá hàng hóa tăng nóng là dẫn đến lạm phát

Từ đầu năm đến nay, giá của nhiều hàng hóa chủ chốt như giá thép, giá đồng, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi,...tăng phi mã khiến các chuyên gia tranh cãi không ngớt về áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, cây bút George Calhoun của Forbes lập luận rằng giá hàng hóa và lạm phát tiêu dùng là hai hiện tượng khác nhau. Nói giá hàng hóa nhảy vọt sẽ làm tăng giá tiêu dùng có vẻ hợp lý nhưng không chính xác.

Nhật Bản công bố số liệu đáng chú ý về nợ công

 Ngày 10/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố các số liệu mới về tình hình ngân sách của nước này, theo đó trong tài khóa 2020, nợ công của Nhật Bản đã tăng thêm 101.920 tỷ yen (tương đương 940 tỷ USD), cao nhất từ trước tới nay, lên mức cao kỷ lục 1.216.460 tỷ yen. Trước đó, mức tăng nợ công kỷ lục của một năm là 78.400 tỷ yen vào tài khóa 2004.

Nguyên nhân khiến nợ công của Nhật Bản trong tài khóa 2020 tăng cao kỷ lục chủ yếu do sự gia tăng của các khoản chi ngân sách nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nguy cơ bong bóng từ tình trạng giá nhà tăng cao ở châu Âu

Dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến các nền kinh tế ở châu Âu, giá bất động sản vẫn gia tăng không ngừng trong năm qua. Nhu cầu từ những người lao động phải làm việc ở nhà cần đã góp phần đẩy giá nhà ở tăng cao. Đồng thời, chính sách kích thích tiền tệ và tài khóa lớn chưa từng có nhằm hỗ trợ nền kinh tế cũng "đổ thêm dầu vào lửa".

Ở nhiều thành phố lớn ở châu Âu, giá nhà ở đang tăng lên suốt hàng chục năm qua, do lực đẩy từ một loạt yếu tố, bao gồm lãi suất thấp, tình trạng thiếu đất và hoạt động xây dựng không bắt kịp với nhu cầu.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (11/5): Chứng khoán Mỹ điều chỉnh, FLC Faros chào bán 60 triệu cp ROS - Ảnh 2.

FLC Faros muốn chào bán 60 triệu cổ phiếu ROS, giá tối thiểu 10.000 đồng/cp

LC Faros sẽ chào bán riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu ROS cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá không thấp hơn mệnh giá 10.000 đồng/cp. Dự kiến, Đại hội cổ đông sẽ ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định giá bán cụ thể.

Tổng số tiền dự kiến thu được là 600 tỷ đồng, trong đó 500 tỷ sẽ được dùng để đầu tư các dự án do FLC Faros làm chủ đầu tư hoặc tổng thầu tại tỉnh Quảng Bình, 100 tỷ còn lại dùng để bổ sung vốn lưu động.

Petrolimex tiếp tục muốn bán 25 triệu cổ phiếu quỹ

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã: PLX) vừa thông qua nghị quyết phê duyệt phương án bán 25 triệu cổ phiếu quỹ thông qua giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE. Thời gian dự kiến giao dịch và giá khởi điểm chưa được công bố.

Tính đến cuối quý I, Petrolimex sở hữu hơn 50 triệu cổ phiếu quỹ. Nếu giao dịch hoàn tất, tập đoàn sẽ còn 25 triệu cổ phiếu quỹ.

Lỗ lũy kế của Vinachem tăng vọt lên gần 5.400 tỷ đồng, kiểm toán bêu tên các dự án phân đạm

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 do Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC kiểm toán với doanh thu thuần đạt 37.113 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước và Vinachem lỗ 2.010 tỷ đồng sau thuế.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Vinachem hơn 49.797 tỷ đồng, giảm hơn 4.251 tỷ so với đầu năm. Trong đó, tiền nhàn rỗi và tiền gửi ngân hàng dưới một năm tăng 611 tỷ đồng lên 4.434 tỷ, chiếm khoảng 9% tổng tài sản.

Lỗ ròng của Thuduc House tăng thêm 333 tỷ đồng sau kiểm toán

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) sau kiểm toán, doanh thu thuần ghi nhận mức giảm 4 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, đạt mức 1.961 tỷ đồng. Kiểm toán EY Việt Nam cũng đã đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến các vấn đề về thuế GTGT và tiền chậm nộp thuế nêu trên.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (11/5): Chứng khoán Mỹ điều chỉnh, FLC Faros chào bán 60 triệu cp ROS - Ảnh 3.

Barron's: Kế hoạch đầu tư 2,7 triệu tỷ đồng giúp chứng khoán Việt Nam hút dòng tiền ngoại

Ông Bill Stoops, Giám đốc đầu tư của Dragon Capitol cho rằng việc rót tiền vào cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 6,5 đến 7%, đồng thời tăng cường lợi nhuận cho những công ty được định vị thích hợp. Ông cho biết: "Chúng tôi đang đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng và thép".

Cơ sở hạ tầng của thị trường chứng khoán cũng có bước tiến quan trọng trong năm ngoái, khi chính phủ cho phép mở tài khoản trực tuyến. Động thái này cùng với sự sụt giảm của lãi suất đã lôi kéo 3 triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ vào thị trường, ông Stoops cho biết. Nhờ vậy thị trường vẫn tăng gần 15% trong năm 2020 dù cho nhà đầu tư ngoại rút tiền.

Big Tech kéo chứng khoán Mỹ rời đỉnh lịch sử, Nasdaq sụt 2,5%

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 2,5%, đóng cửa ở mức thấp nhất phiên 13.402 điểm. Microsoft và Apple đều sụt trên 2%, Amazon và Alphabet mất lần lượt 2,6% và 3,1%. Đại gia xe điện Tesla lao dốc hơn 6%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 300 điểm lên đỉnh mới nhưng chuyển sang sắc đỏ trong những phút cuối phiên, đóng cửa giảm 35 điểm (0,1%) còn 34.743 điểm.

Giá vàng hôm nay 11/5: Neo gần đỉnh 3 tháng

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (10/5) lên cao nhất trong gần 3 tháng sau khi tăng trưởng việc làm tại Mỹ không đạt kỳ vào vào tuần trước gây áp lực lên đồng bạc xanh và thúc đẩy kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/5, giá vàng giao ngay tăng 0,29% lên 1.836 USD/ounce vào lúc 4h10 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,29% lên 1.836,6 USD/ounce.