Tân Hoàng Minh muốn đầu tư siêu dự án 2.000 ha tại Đà Lạt - Ảnh 1.

Khu vực Quảng trường TP Đà Lạt. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Ngày 28/8 vừa qua, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất việc nghiên cứu, khảo sát và thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch - phim trường tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt.

Theo đó, khu đất lập quy hoạch có diện tích đề xuất khoảng 2.000 ha. Sở Xây dựng tỉnh này cho biết đã trao đổi, cung cấp tài liệu cho Tân Hoàng Minh để nghiên cứu, đề xuất quy mô diện tích và phạm vi ranh giới nghiên cứu tài trợ quy hoạch.

Tuy nhiên, Tập đoàn này sau đó đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Lâm Đồng đề xuất xem xét hỗ trợ kiểm tra, rà soát quy hoạch của khu đất. Nguyên nhân là do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, TP Hà Nội vẫn chưa mở đường bay đến Lâm Đồng nên việc đi lại chưa thể thực hiện.

Do đó, Tân Hoàng Minh cho biết, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát và giao thông trở lại bình thường, doanh nghiệp sẽ cử đoàn công tác vào làm việc với Sở Xây dựng, UBND TP Đà Lạt để phối hợp khảo sát thực tế, xác định ranh giới cụ thể, thiết lập tài liệu, bản đồ cho đồ án quy hoạch của dự án.

Trong văn bản, Tập đoàn này khẳng định, đây sẽ là đồ án có điểm nhấn kiến trúc rất đẹp, ấn tượng, hấp dẫn cao tại Đà Lạt, đồng thời rất phù hợp với kiến trúc, quy hoạch của Đà Lạt và quy hoạch mở rộng tầm nhìn đến năm 2050.

Về đề xuất nêu trên của Tân Hoàng Minh, Sở Xây dựng tỉnh này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp và đề xuất báo cáo UBND tỉnh ngay sau khi công ty hoàn thiện nội dung nghiên cứu, đề xuất.

Thành lập từ năm 1993, Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, các ngành có thế mạnh nhất là sản xuất và xuất khẩu mây tre đan dưới thương hiệu Ratex, vận tải hành khách bằng taxi thương hiệu Taxi V20, kinh doanh khách sạn,...

Năm 2006, khi đang ở đỉnh cao trong lĩnh vực kinh doanh taxi V20, ông Đỗ Anh Dũng bất ngờ bẻ sang một hướng đi mới là đầu tư bất động sản, trong đó tập trung vào phân khúc bất động sản cao cấp.

Có thể kể đến một số dự án của Tập đoàn này tại Hà Nội như: D’. Palais Louis – Nguyễn Văn Huyên, D’. Le Roi Soleil – Quảng An, D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu, D’. El Dorado – Phú Thanh, Phú Thượng, D’. Capitale – Trần Duy Hưng,….

Thời gian vừa qua, doanh nghiệp này có động thái mở rộng địa bàn và lĩnh vực đầu tư khi tham gia vào các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng.

Mới đây, Tân Hoàng Minh đã giới thiệu "Tổ hợp quần thể du lịch không ngủ" tại Bãi Trường, Phú Quốc. Dự án được đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD), quy mô 34 ha, bao gồm hệ thống khách sạn 5 sao, 129 shophouse, 76 biệt thự và 15 tòa căn hộ khách sạn condotel (7.000 đến 8.000 căn),...

Trong tháng 8, hai thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (chủ đầu tư dự án D’. Capitale) và CTCP Cung Điện Mùa Đông (chủ đầu tư dự án D’. El Dorado I) được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình. Dự án có quy mô nghiên cứu hơn 540 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.958 tỷ đồng.

Hay hồi tháng 4, doanh nghiệp này đã đến Phú Yên tìm hiểu đầu tư dự án cảng biển, bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao,...

Tính đến cuối năm 2019, quy mô tài sản của nhóm Tân Hoàng Minh trên 30.000 tỷ đồng, lớn hơn nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết như Kinh Bắc, Đất Xanh, Phát Đạt, Hà Đô, Khang Điền, Nam Long,... 

Trong đó, công ty mẹ của Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tài sản trên 13.932 tỷ đồng. Các công ty thành viên phát triển dự án đều có tài sản hàng nghìn tỷ đồng như Ngôi Sao Việt (7.013 tỷ đồng), Soleil (5.897 tỷ đồng), Phú Thanh (2.465 tỷ đồng), Cung Điện Mùa Đông (1.182 tỷ đồng).

Trong năm 2019, ngoại trừ Soleil và Cung Điện Mùa Đông lần lượt lãi sau thuế gần 72 tỷ đồng và 77 tỷ đồng, các thành viên còn lại của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đều lỗ, đơn cử như Ngôi Sao Việt dù doanh thu đạt trên 10.000 tỷ đồng nhưng công ty vẫn lỗ sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng.