Ngày 14/5, mạng xã hội lan truyền thông báo của một công ty được cho là ở Vĩnh Phúc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động của công ty với kinh phí 1,5 triệu đồng/ hai liều. Địa điểm tiêm là tại Viện Dịch tễ Trung ương.

Tờ thông báo được lan truyền ghi rõ loại vắc xin sẽ tiêm là là Sputnik V của Nga, là loại vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá có khả năng phòng ngừa lên đến 99% virus và các biến thể của virus. 

Theo Sức khỏe & Đời sống, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết thông tin trên là không đúng. Viện không thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 với giá 1,5 triệu đồng. Tại nước ta việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay là hoàn toàn miễn phí. Những đối tượng được tiêm hiện thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tình, thành phố với 959.182 mũi.

Đối tượng được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COIVD-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Theo Bộ Y tế, có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay. Trong đó có 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin phòng COVID-18 theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Các nguồn vắc xin phòng COVID-19 khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Sputnik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

Ngày mai 16/5, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận hơn 1,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Về tình hình dịch bệnh trong nước, sáng 15/5, Bộ Y tế thông báo nước ta ghi nhận thêm 20 ca mắc COVID-19 mới, đều là những trường hợp trong khu vực đã cách ly. Tính từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng 807 ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng. Tổng số ca bệnh tính từ đầu dịch là 3.836 ca.